BỤI MỊN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE CHÚNG TA?

Bụi mịn, hay PM2.5 là thứ mà hầu hết chúng ta đã nghe rất nhiều trên mạng xã hội, báo cáo chất lượng không khí và thậm chí là báo cáo sức khỏe toàn cầu. Khác với những loại bụi thông thường chúng ta vẫn thấy hàng ngày, Bụi Mịn là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều căn bệnh về đường hô hấp. Với đặc tính rất nhỏ và nhẹ, Bụi Mịn lưu lại rất lâu trong không khí và dễ khiến cho chúng ta vô tình hít phải.

Vậy Bụi Mịn là gì?
PM (Particulate matter) là một hỗn hợp phức tạp của các hạt cực nhỏ và các giọt chất lỏng. Bụi mịn, đặc biệt được gọi là PM2.5, là vật chất hạt có thể được tìm thấy trong không khí với kích thước cực kỳ nhỏ - một hạt đơn có đường kính dưới 2,5 micromet, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng xếp 40 hạt bụi mịn theo chiều rộng của một sợi tóc. Kích thước bụi mịn khiến nó thực tế không nhìn thấy được; nó chỉ có thể được phát hiện bằng kính hiển vi điện tử.

Ảnh hưởng của Bụi Mịn đến sức khỏe con người
Mặc dù Bụi Mịn có thể nhỏ, nhưng không không vì thế mà chúng ta có thể đánh giá thấp tác hại của chúng. Trên thực tế, kích thước nhỏ là yếu tố khiến Bụi Mịn trở nên vô cùng nguy hiểm. Vì mũi họng không thể lọc các hạt nhỏ hơn 10 micron, PM2.5 có thể đi qua mũi và cổ họng của bạn, sau đó được phổi và máu hấp thụ, dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tiếp xúc với Bụi Mịn có thể gây bất lợi cho sức khỏe, dẫn đến ho, tức ngực, khó thở, kích ứng mắt / mũi / họng và có thể gây ra bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng Bụi Mịn làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh.
Bụi Mịn đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị bệnh tim và phổi, người lớn tuổi và trẻ em, và thậm chí ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh.


 

Bụi Mịn đến từ đâu?
Các hạt bụi mịn PM2.5 và PM10 có thể sinh ra từ tự nhiên như cháy rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, các cơn bão cát, lốc xoáy, hoặc từ chất thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, nước thải, côn trùng. Nhưng đa phần bụi được tạo ra từ các hoạt động của con người qua việc đốt than củi, đốt nhiên liệu hóa thạch, bụi từ các công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, khói máy công nghiệp, phá rừng, hút thuốc.
 

Làm thế nào để giảm thiểu tác hại của Bụi Mịn tới sức khỏe?
Chúng ta cần giảm triệt để các nguồn phát thải bụi không khí từ việc sử dụng bếp than, bếp củi, hay sử dụng thiết bị sản sinh khói bụi. Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông và nhiên liệu thân thiện với môi trường.
Đồng thời, phủ xanh môi trường sống, nâng cao ý thức bảo vệ rừng và cây xanh trong cộng đồng. 
Dưới đây là một số hành động bạn có thể làm để giữ an toàn trước Bụi mịn, đặc biệt là trong những ngày chất lượng không khí không tốt cho hệ hô hấp:

  • Không ở bên ngoài trời quá lâu.
  • Cố gắng tránh những nơi có nguy cơ ô nhiễm cao nhất
  • Tắm rửa sạch sẽ sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời.
  • Ăn nhiều rau và trái cây có vitamin C và uống nhiều nước.
  • Giữ nhà cửa thông thoáng
  • Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đeo khẩu trang bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài.


Ngăn chặn hiệu quả Bụi Mịn PM2.5 với khẩu trang Perfetta Ultra


Với Perfetta Ultra, Bụi Mịn sẽ được ngăn chặn hiệu quả nhờ những lý do sau:
• Cấu trúc 4 lớp giúp không khí được lọc cẩn thận, đảm bảo bụi mịn PM2.5 được ngăn chặn kịp thời bởi lớp lọc.
• Hơn nữa, bộ lọc được làm bằng vải không dệt kháng khuẩn giúp khử hoạt tính của vi khuẩn, vi rút bám trên bề mặt và hoạt động như một “lá chắn” lọc sạch bụi mịn.
• Cuối cùng, với lớp màng chắn chống nước, khẩu trang đảm bảo bạn luôn được bảo vệ khỏi bụi mịn PM2.5 dù là ngày nắng hay mưa.
Mua ngay Perfetta Ultra tại: https://perfetta.com.vn/perfetta-ultra 

Nguồn tư liệu: Internet

 

 

Bài viết khác

VỀ TẬP ĐOÀN PHÚ BẢO

"PHÚ BẢO” mang ý nghĩa của sự Bền Vững và Thịnh Vượng. Với thương hiệu này, chúng tôi đã tạo được vị thế của mình trên thị trường và được công nhận bởi các đối tác cũng như khách hàng trong nước và quốc tế kể từ khi thành lập năm 2006.

Tập Đoàn Phú Bảo (PBG) tự hào là công ty 100% vốn trong nước. Trong suốt hơn một thập kỉ, PBG đã nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp cho ngành hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, cũng như chia sẻ thành công với đối tác bằng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.