Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI THẾ NÀO?

Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội và các phương tiện giao thông như hiện nay, ô nhiễm không khí là hệ quả khó tránh khỏi. Điều nguy hiểm là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận biết sự ô nhiễm bằng mắt thường, do các chất gây nguy hiểm tới sức khỏe đôi khi rất nhỏ và tồn tại rất lâu ngoài môi trường. Hiểu thêm về ô nhiễm không khí và cách phòng tránh các tại hại của chúng là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

1. Bản chất ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, hơn 90% dân cư toàn cầu đang phải sống trong mối đe dọa từ ô nhiễm không khí với nguyên nhân xuất phát từ 6 chất chính sau:

 • Oxit nitơ (NOx);
 • Oxit lưu huỳnh (SOx);
 • Cacbon monoxit (CO);
 • Chì;
 • Ozon tầng mặt đất;
 • Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) đáng được bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. 

2. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

WHO đã liệt kê ô nhiễm không khí là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Nó được xem là nguyên nhân gây ra cái chết cho 7 triệu người mỗi năm. Với mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, ô nhiễm không khí là thủ phạm đứng sau 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh lý tim mạch.

Tình trạng sức khỏe của mỗi người bị ảnh hưởng nhiều hay ít, nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc mật thiết vào mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người đang ngày càng được quan tâm khi các nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa nó và một số bệnh nghiêm trọng. Chẳng hạn như:

 • Biến chứng thần kinh và tâm lý;
 • Kích ứng mắt;
 • Các bệnh ngoài da;
 • Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư...

3. Lựa khẩu trang chống ô nhiễm không khí như thế nào?

Để bảo vệ bản thân khỏi những tác động của ô nhiễm không khí, ngoài việc tạo dựng lối sống lành mạnh, chúng ta cần ngăn chặn các yêu tố gây ô nhiễm xâm nhập vào đường hô hâm thông qua tấm lá chắn vô cùng quen thuộc – chiếc khẩu trang. Việc tìm ra chiếc khẩu trang phù hợp để chống lại ô nhiễm không khí có thể dựa nào những tiêu chí như sau:

 • Khẩu trang có khả năng lọc các vật chất nhỏ. Hiện nay, một số dòng khẩu trang có thể lọc đến 99% virus, vi khuẩn và bụi.
 • Khẩu trang cần ôm sát, vừa vặn khuôn mặt: Đây là tiêu chí quan trọng khi đeo khẩu trang, giúp cho không khí bẩn không chui vào phía trong. 
 • Sử dụng khẩu trang cần có độ thoáng, giúp người dùng thấy thoải mái, giúp người dùng hô hấp bình thường.
 • Lựa chọn khẩu trang có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo
 • Không nên tái sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần

Khẩu trang Perfetta với các đặc tính giúp bảo vệ người đeo khỏi ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm hiện nay vẫn đang ở mức báo động, đeo khẩu trang phù hợp là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tránh được những tác động tiêu cực từ bụi mịn do ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch.

Nguồn tham khảo: WHO, Internet

Bài viết khác

VỀ TẬP ĐOÀN PHÚ BẢO

"PHÚ BẢO” mang ý nghĩa của sự Bền Vững và Thịnh Vượng. Với thương hiệu này, chúng tôi đã tạo được vị thế của mình trên thị trường và được công nhận bởi các đối tác cũng như khách hàng trong nước và quốc tế kể từ khi thành lập năm 2006.

Tập Đoàn Phú Bảo (PBG) tự hào là công ty 100% vốn trong nước. Trong suốt hơn một thập kỉ, PBG đã nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp cho ngành hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, cũng như chia sẻ thành công với đối tác bằng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.