SỬ DỤNG KHẨU TRANG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Tính đến đầu tháng 5 năm 2020, hơn 75 quốc gia đã bắt buộc sử dụng khẩu trang. Trong đó, 88% dân số thế giới đang sinh sống sống ở các quốc gia có quy định khuyến nghị hoặc bắt buộc việc sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng. Dưới đây là các chính sách liên quan đến hành động đeo khẩu trang ở một số quốc gia trên thế giới.

Người đứng đầu nhà nước và chính phủ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đeo khẩu trang trong một buổi lễ chính thức vào tháng 7 năm 2020 (Nguồn: Wikimedia Commons)

Argentina: Buenos Aires đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc kể từ ngày 14 tháng 4. 
Áo: Mọi người dân khi vào siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng thuốc hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang, bắt buộc kể từ ngày 14 tháng 4.
Campuchia: Nhiều người Campuchia bắt đầu đeo khẩu trang ngay sau khi dịch bệnh bắt đầu ở Vũ Hán. Các doanh nghiệp bắt đầu yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.
Canada: Việc sử dụng khẩu trang đã trở thành bắt buộc tại Toronto vào ngày 7 tháng 7 năm 2020.
Trung Quốc: Những người khỏe mạnh cũng phải đeo khẩu trang y tế dùng một lần ở những nơi công cộng. Một số chính quyền địa phương yêu cầu đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Thượng Hải ban hành chính sách đeo khẩu trang bắt buộc ở những nơi công cộng.
Hồng Kông: Cộng đồng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi đi phương tiện công cộng hoặc ở những nơi đông người.
Đan Mạch: Bắt đầu từ ngày 15 tháng 6 năm 2020, việc đeo khẩu trang sẽ trở thành bắt buộc tại tất cả các sân bay.
Ai Cập: Từ ngày 30 tháng 5, việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng trở thành bắt buộc; không tuân thủ có thể bị phạt tới EGP4.000 (US $ 247).
Pháp: Từ tháng 7, Pháp bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang các cửa hàng và các không gian công cộng khác.

Bà Thái Anh Văn, Tổng Thống Trung Hoa Dân Quốc, đeo khẩu trang. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Đức: Vào tháng 4, Đức đã bắt buộc phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, cũng như trung tâm mua sắm ở hầu hết các bang.
Ấn Độ: Vào ngày 3 tháng 4, Văn phòng Cố vấn Khoa học của Chính phủ Ấn Độ đã ban hành khuyến cáo, yêu cầu những người khỏe mạnh phải che mặt khi bước ra khỏi nhà, đặc biệt là đối với những người ở khu vực đông dân cư.
Indonesia: Công dân được lệnh đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Cộng hòa Ireland: Từ ngày 18 tháng 5, việc sử dụng khẩu trang và các vật dụng che mặt được khuyến nghị trong các không gian công cộng kín, nơi khó duy trì khoảng cách xã hội.
Israel: Tất cả cư dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.
Ý: Khu vực của Bologna và Tuscany đã đeo khẩu trang bắt buộc trước khi ra ngoài vào đầu tháng Tư.
Nhật Bản: Khẩu trang đã được sử dụng rộng rãi bởi những người khỏe mạnh mặc dù không có khuyến cáo cụ thể từ chính phủ.

​​​​​​

Slovakia - Nơi các nhà lãnh đạo đeo khẩu trang (Nguồn: The Atlantic)

Kenya: Đeo khẩu trang là bắt buộc kể từ ngày 4 tháng 4.
Mexico: Từ ngày 17 tháng 4, tất cả hành khách của Mexico City Metro phải đeo mặt nạ khi ở trong nhà ga và trên tàu, Thị trưởng Claudia Sheinbaum tuyên bố vào ngày 15 tháng 4.
Pakistan: Theo phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Liaquat Shahwani, công dân đã được khuyến khích đeo khẩu trang hoặc che mặt bằng bất kỳ vật dụng nào sau khi dịch COVID-19 bùng phát.
Philippines: Từ ngày 2 tháng 4, chính phủ yêu cầu tất cả những người sống trong khu vực được kiểm dịch cộng đồng nâng cao phải đeo khẩu trang.
Ba Lan: Kể từ ngày 16 tháng 4, che miệng và mũi là bắt buộc trước khi rời khỏi nhà 
Nga: Việc đeo khẩu trang bắt buộc được ban hành nhằm chống lại sự gia tăng của các bệnh về đường hô hấp và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.
Tây Ban Nha: Đeo khẩu trang đã được yêu cầu từ ngày 4 tháng 5 trong khi trên phương tiện giao thông công cộng, bao gồm taxi, xe lửa và xe buýt.
Nam Phi: Sau ngày 1 tháng 5, việc che mũi và miệng sẽ là bắt buộc ở nơi công cộng.

Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và thừa nhận rằng thật khó để sửa thông điệp trước đó cho rằng đeo khẩu trang trong cộng đồng là không cần thiết. (Nguồn: CBS News)

Hàn Quốc: Vào ngày 25 tháng 5, chính phủ Hàn Quốc / Trụ sở phòng chống thiên tai và an toàn trung ương Hàn Quốc yêu cầu hành khách trên xe buýt, taxi, tàu điện ngầm và các chuyến bay phải đeo khẩu trang.
Đài Loan: Từ ngày 1 tháng 4, hành khách trên xe lửa và xe buýt liên tỉnh được yêu cầu đeo khẩu trang, lái xe khi che giấu sẽ đối mặt với án phạt.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cư dân sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang tại các khu chợ.
Ukraine: Kể từ ngày 6 tháng 4, việc đeo khẩu trang được chính phủ yêu cầu ở những nơi công cộng.
Vương quốc Anh: Từ ngày 15 tháng 6, việc che mặt là bắt buộc đối với giao thông công cộng ở Anh. Từ ngày 24 tháng 7, quy định này cũng sẽ được áp dụng tại các cửa hàng ở Anh.
Scotland: Kể từ ngày 10 tháng 7, việc che mặt là bắt buộc đối với giao thông công cộng và trong các cửa hàng ở Scotland.
Hoa Kỳ: Kể từ ngày 18 tháng 6, các tiểu bang đã thực hiện các lệnh y tế đòi hỏi phải che mặt ở hầu hết các không gian công cộng.
Việt Nam: Kể từ ngày 16 tháng 3, mọi người phải đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng (như cửa hàng tạp hóa, trung tâm giao thông và giao thông công cộng).


Mặc dù đeo khẩu trang toàn cộng đồng là một chủ đề đang được tranh cãi trên thế giới, việc đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19 đã nhận được các khuyến nghị khác nhau từ các cơ quan y tế công cộng và các cơ quan chính phủ. Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức y tế công cộng khác cũng đã đồng ý rằng khẩu trang có thể hạn chế sự sự lây lan của các bệnh do virus đường hô hấp như COVID-19.

Theo Wikipedia

Bài viết khác

VỀ TẬP ĐOÀN PHÚ BẢO

"PHÚ BẢO” mang ý nghĩa của sự Bền Vững và Thịnh Vượng. Với thương hiệu này, chúng tôi đã tạo được vị thế của mình trên thị trường và được công nhận bởi các đối tác cũng như khách hàng trong nước và quốc tế kể từ khi thành lập năm 2006.

Tập Đoàn Phú Bảo (PBG) tự hào là công ty 100% vốn trong nước. Trong suốt hơn một thập kỉ, PBG đã nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp cho ngành hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, cũng như chia sẻ thành công với đối tác bằng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.