TRANG BỊ KIẾN THỨC CHO TRẺ EM VỀ DỊCH BỆNH COVID-19

Theo CDC, rất nhiều trẻ em đã bị ảnh hưởng và trở nên lo lắng về việc bản thân, gia đình và bạn bè có thể bị mắc COVID-19.  Do đó cha mẹ, các thành viên trong gia đình, thầy cô và những người lớn xung quanh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ em hiểu những gì các em nghe được một cách trung thực, chính xác và giảm thiểu lo lắng hoặc sợ hãi cho các em.

Liên quan đến cách trẻ em phản ứng với đại dịch và những gì các em có thể học để giữ bản thân an toàn trước virus, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một đoạn video ngắn trên internet phỏng vấn hai bé đến từ Hồng Kông. Cuộc sống hàng ngày của Anna - bảy tuổi và em trai đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Hai em không thể đến trường, gặp gỡ bạn bè và đi dự tiệc hay thậm chí là đến công viên cùng cha mẹ. Nhưng mặt khác, qua sự hiểu biết, tự tin của các em trước dịch bệnh, chúng ta có thể thấy đây là tấm gương tuyệt vời về cách cha mẹ có thể giúp con họ cảm thấy an toàn, mạnh mẽ và tự tin trong đại dịch Covid-19 bằng những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu nhưng đồng thời cũng vô cùng hữu ích và rất rõ ràng.

MẸO NHỎ KHI CUNG CẤP THÔNG TIN CHO TRẺ EM VỀ COVID-19

  • Giữ bình tĩnh. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ phản ứng với cả những gì bạn nói và cách bạn nói. 
  • Đảm bảo với trẻ rằng các em sẽ được bảo vệ an toàn. Hãy cho các em biết việc cảm thấy lo lắng là bình thường, đồng thời chia sẻ với các em cách bạn vẫn thường đối phó với căng thẳng.
  • Chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe và nói chuyện. Cho trẻ biết các em có thể đến gặp bạn và trò chuyện khi có thắc mắc cần giải đáp.
  • Tránh những ngôn từ mang tính đổ lỗi cho người khác và dẫn đến kỳ thị tiêu cực.
  • Chú ý đến những gì trẻ nhìn thấy hoặc nghe thấy trên tivi, đài phát thanh hoặc trực tuyến. Quá nhiều thông tin không chính xác về một chủ đề có thể dẫn đến lo lắng cho các em.
  • Cung cấp thông tin trung thực, phù hợp với lứa tuổi và trình độ phát triển của trẻ.
  • Dạy trẻ những hành động hàng ngày để giảm sự lây lan của vi-rút. Nhắc trẻ rửa tay thường xuyên và tránh xa những người đang ho, hắt hơi hoặc bị ốm. Ngoài ra, hãy nhắc các em ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc che bằng tay, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác. Khi đi ra ngoài ở những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi bạn không thể thực hiện giãn cách xã hội, việc đeo khẩu trang là rất cần thiết.
  • Nếu trường học mở cửa, hãy thảo luận về bất kỳ hành động mới nào có thể được thực hiện ở trường để giúp bảo vệ trẻ em và các thầy cô giáo.

Bạn hiểu rõ con mình nhất. Hãy để câu hỏi của các em hướng dẫn cho bạn về lượng thông tin cần cung cấp. Đừng bỏ qua các thông tin mà chuyên gia y tế xác định là rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con bạn.
Chúng ta đều đã và đang làm rất tốt để làm chậm sự lây lan của vi-rút. Điều quan trọng là tạo cho trẻ cảm giác kiểm soát được tình hình. Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác sẽ giúp trẻ hạnh phúc và sống tích cực hơn.
 

Nguồn: CDC & Redcross Australia

Bài viết khác

VỀ TẬP ĐOÀN PHÚ BẢO

"PHÚ BẢO” mang ý nghĩa của sự Bền Vững và Thịnh Vượng. Với thương hiệu này, chúng tôi đã tạo được vị thế của mình trên thị trường và được công nhận bởi các đối tác cũng như khách hàng trong nước và quốc tế kể từ khi thành lập năm 2006.

Tập Đoàn Phú Bảo (PBG) tự hào là công ty 100% vốn trong nước. Trong suốt hơn một thập kỉ, PBG đã nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp cho ngành hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân. Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, cũng như chia sẻ thành công với đối tác bằng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.